Báo cáo lưu lượng truy cập Website tự động với Google Data Studio (GDS)

tháng 4 08, 2022

Khi nhắc đến công cụ theo dõi lưu lượng truy cập trên Website, chắc hẳn các bạn sẽ không còn xa lạ gì với công cụ Analytics của Google, chúng được cung cấp Miễn phí với rất nhiều tính năng theo dõi nâng cao. Công cụ Analytics được ra đời vào năm 2006 khi mua lại Grin - là một công cụ phân tích kỹ thuật số hàng đầu lúc bấy giờ. 

Sau đây là một số tính năng chính và quan trọng mà công cụ Analytics cung cấp:

 • Số lượt truy cập, vị trí, thông tin nhân khẩu học của người dùng.
 • Thời gian người dùng trên trang.
 • Các trang khách truy cập nhiều
 • Nguồn lưu lượng vào Website đến từ đâu.
 • .... và còn rất nhiều các yếu tố chuyên sâu khác.

  Hiện Analytics vừa cho ra mắt và chạy xong xong phiên bản mới (phiên bản Universal Analytics cũ sẽ sớm chấm dứt vào ngày 01.07.2023 - theo Google) là Google Analytics 4 (GA4) với nhiều tính năng mới hấp dẫn hơn.

  Mình đã có một bài giới thiệu chi tiết về Google Analytics 4, bạn có thể xem thêm bài viết đó tại đây. Trong bài viết này mình sẽ không đi sâu nói nhiều về nền tảng GA4, bài viết này chỉ giới thiệu cho bạn cách làm Báo cáo lượng người dùng vào Website tự động, dữ liệu được lấy qua Google Analytics, được thực hiện thông qua công cụ Google Data Studio

  Cách thức thực hiện báo cáo:

  Để thực hiện báo cáo, trước tiên bạn phải xem xét thử nguồn dữ liệu để làm báo cáo này đến từ đâu. Rõ ràng bạn có thể dễ dàng trả lới ngay là đến từ Analytics (công cụ nằm trong hệ sinh thái của Google). Do đó, cách thức để thực hiện báo cáo cũng tương tự như cách Tạo báo cáo Google Ads tự động mình có viết bữa trước, bạn có thể xem lại bài viết đó tại đây.

  Bạn có thể xem sơ lại quy trình thực hiện thông qua hình dưới đây:

  Rồi giờ thì mình sẽ đi tiếp đến bước tạo báo cáo nhé.

  Báo cáo dạng thiết kế mới theo nhu cầu:

  Đầu tiên, bạn truy cập Google Data Studio ở địa chỉ: https://datastudio.google.com/

  Sau đó đăng nhập bằng tài khoản Gmail để vào trang sử dụng công cụ.

  Để tạo mẫu báo cáo, bạn bấm vào dấu + để tạo ra một báo cáo trống mới:

  Việc tiếp theo bạn cần làm đó là chọn lấy nguồn dữ liệu trong báo cáo. Ở đây, mình chọn Nguồn dữ liệu từ Analytics.

  Và ngoài ra, trong Analytics có rất nhiều chỉ số ảnh hưởng và cần để theo dõi. Do đó đối với các bạn mới chưa có kinh nghiệm, bạn không nên làm theo cách này. Hãy làm theo cách tạo báo cáo theo mẫu có sẵn (Template) mình trình bày ngay sau đây.

  Các dạng báo cáo Google Data Studio cung cấp (Template):

  Bạn quay trở lại trang chủ Data Studio. Sau đó, bạn bấm vào Thư viện mẫu ở góc phải.

  Khi vào trang Thư viện mẫu của GDS, bạn sẽ thấy báo cáo chủ yếu đến từ nguồn Inhouse (nội bộ) của Data Studio. Ví dụ: phần By Data Studio Team (xuất hiện ở dưới mỗi báo cáo).

  Bạn có thể xem chi tiết thông qua hình vẽ sau:

  Chi tiết để thực hiện bạn có thể xem ở Clip dưới đây, mình chọn cách làm báo cáo dựa theo mẫu có sẵn (Template) nhé.

  Video hướng dẫn chi tiết:

  Kết luận

  Vậy là mình đã vừa hướng dẫn cho bạn cách thức để có thể tạo Báo cáo lưu lượng truy cập Website tự động, thông qua công cụ Google Data Studio. Do cùng nằm trong hệ sinh thái của Google, nên cách làm tương đối đơn giản và cập nhật được theo thời gian thực (Realtime). Ngoài ra, Analytics có rất nhiều chỉ số nên để đơn giản, mình đã hướng dẫn cho bạn cách tạo theo mẫu Template (mẫu có sẵn) của công cụ cung cấp.

  Có thắc mắc gì trong quá trình thực hiện, bạn Comment lại tại đây (hoặc trên kênh Youtube) mình sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

  Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết, chúc bạn nhiều sức khoẻ và thành công.

  You Might Also Like

  0 comments

  Liên hệ

  Minhduy.blog là trang Blog cá nhân chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong mảng Digital Marketing cho mọi người. Mình yêu thích và có gần 10 năm kinh nghiệm trong mảng này. Rất mong có thể kết nối và hỗ trợ các bạn gần xa.
  : 0943 127 275
  : minhduybk09@gmail.com
  : Quận GÒ VẤP, Thành Phố Hồ Chí Minh

  Theo dõi trên Facebook